สเปน5
สเปน4
สเปน3
สเปน1
สเปน

 

เกาะติดข่าว 

ดูทั้งหมด
 • สเปนสร้างสถิติลดการใช้ถ่านหิน และขึ้นแท่นอันดับ 1 ประเทศที่มีการติดตั้ง Solar Cell มากที่สุดในอียู
  สเปนใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังงานหลายประเภท โดยจากสถิติของปี ค.ศ. 2019 พบว่า สเปนใช้พลังงานความร้อนร่วม (Combined Cycle) ในการผลิตพลังงานมากที่สุดในสัดส่วนร้อยละ 21.9 รองลงมาคือพลังงานนิวเคลียร์ (ร้อยละ 21.2) พลังงานลม (ร้อยละ 20.6) ระบบโคเจนเนอเรชั่น (ร้อยละ 11.4) พลังงานน้ำ (ร้อยละ 9) ถ่านหิน (ร้อยละ 5) พลังงานเซลล์แสงอาทิตย์ (ร้อยละ 3.5) พลังงานความร้อนแสงอาทิตย์ (ร้อยละ 2) และจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนอื่น ๆ (ร้อยละ 1.7)
 • ส่องวงการแฟชั่นรักษ์โลกเพื่อความยั่งยืนในสเปน
  หลังจากที่ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสเปน ได้ประชาสัมพันธ์บทความเรื่อง “เทรนด์ธุรกิจกับความยั่งยืนในสเปน” ไปก่อนหน้านี้ และเราได้พูดแบรนด์สเปนชื่อ Ecoalf ที่โดดเด่นด้วยการนำวัสดุรีไซเคิลจากขยะ 100% มารังสรรค์เป็นแฟชั่นกันไปแล้ว วันนี้เราจะพามาเจาะลึกวงการแฟชั่นรักษ์โลกเพื่อความยั่งยืนในสเปนกันเพื่อให้ผู้อ่านรู้จักวงการแฟชั่นของประเทศนี้ว่า มีมากกว่าแบรนด์เสื้อผ้าและแฟชั่นชื่อดังระดับโลกติดหูคนไทยอย่าง Zara, Massimo Dutti, Loewe, Mango หรือรองเท้า Camper
 • มูลนิธิ Fundación Repsol ประกาศให้เงินทุนแก่สตาร์ทอัพ หมดเขต 4 มีนาคม ศกนี้
  ระยะหลังมานี้ธุรกิจสตาร์ทอัพในสเปนเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และถ้าจะให้ยกตัวอย่างธุรกิจสตาร์ทอัพสัญชาติสเปน ก็คงจะหนีไม่พ้นบริษัท Cabify ผู้ให้บริการรถแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชั่นและบริษัท Glovo บริการสั่งอาหารและสินค้าเดลิเวอรี่ เพราะว่าสองธุรกิจนี้ได้ก้าวเป็น Unicorn (ธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าบริษัทสูงกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ที่ผงาดโลดแล่นในเวทีโลกไปเรียบร้อยแล้ว
 • เทรนด์ธุรกิจความยั่งยืนในสเปน
  หลังจากที่ทั่วโลกประสบกับผลกระทบจากการพัฒนาที่ขาดความสมดุล ประชาคมโลกจึงได้ร่วมกันสร้างเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน 17 เป้าหมาย (Sustainable Development Goals: SDGs) เมื่อปี ค.ศ. 2015 เพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ของประชากรโลก สร้างความเท่าเทียม ขจัดปัญหาความยากจน และใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างคุ้มค่า เพื่อมุ่งไปสู่การสร้างสังคมที่ยั่งยืนในอีก 15 ปีข้างหน้าหรือในปี ค.ศ. 2030

สาระน่ารู้ 

ดูทั้งหมด
 • บริษัท Iberdrola กับพลังงานหมุนเวียน
  หลังจากที่ชิลีได้ประกาศยกเลิกจัดการประชุมภาคีสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 25 หรือ COP 25 ที่กรุงซันติอาโก เนื่องจากเหตุประท้วงภายในประเทศ สเปนก็อาสาจัดงานประชุมดังกล่าว ณ กรุงมาดริดระหว่างวันที่ 2-13 ธันวาคม ค.ศ. 2019 แทน ในวันนี้ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสเปน สังกัดสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริดจะถือโอกาสพาผู้อ่านไปรู้จักนโยบายของสเปนเกี่ยวกับการรับมือปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และบริษัทพลังงานสะอาดชั้นนำของสเปนที่ชื่อ Iberdrola
 • บาร์เซโลนา : เมืองอัจฉริยะกับความท้าทายเรื่องสังคมผู้สูงอายุ
  เมื่อพูดถึง “บาร์เซโลนา” หลายคนอาจนึกถึงสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา สถานที่ท่องเที่ยวและสถาปัตยกรรมที่แปลกตาอย่างมหาวิหาร La Sagrada Familia หรือสวน Park Güell ซึ่งเป็นผลงานของสถาปนิกที่มีชื่อเสียง Antoni Gaudí แต่บาร์เซโลนาไม่ได้มีสิ่งที่น่าสนใจเพียงแค่นี้ วันนี้ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสเปน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริดจะพาผู้อ่านไปรู้จักความเป็นเมืองอัจริยะของนครบาร์เซโลนา
 • บริษัท Indra กับการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ
  องค์การสหประชาชาติระบุว่าในปี ค.ศ. 2050 ประชากรส่วนใหญ่ของโลกถึงร้อยละ 70 จะอาศัยอยู่ในเขตเมือง ซึ่งคาดกันว่าจะใช้พลังงานโลกร้อยละ 75 สร้างขยะร้อยละ 50 และผลิตก๊าซเรือนกระจกร้อยละ 60-80 ทำให้หลาย ๆ เมืองต้องหามาตรการรับมือความท้าทายเหล่านี้ในอนาคต แนวคิดเรื่องเมืองอัจฉริยะ (Smart cities)จึงเกิดขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยจะต้องบริหารจัดการเทคโนโลยี ความยั่งยืนและนวัตกรรมอย่างผสมผสานและมีประสิทธิภาพเพื่อพัฒนาเมืองให้น่าอยู่ รวมถึงพัฒนาเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมอย่างสมดุล ในวันนี้ ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสเปน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริดจะมาแนะนำให้ผู้อ่านรู้จักบริษัทหนึ่งของสเปนที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาด้านเมืองอัจฉริยะในระดับโลก และที่สำคัญคือบริษัทนี้ได้เข้ามาจัดตั้งสำนักงานที่ไทยแล้ว
 • บิลเบา: พลิกโฉมหน้าจากเมืองอุตสาหกรรมสู่เมืองทันสมัย สุดยอดเมืองยุโรปปี 2018 (ตอน 2)
  ในตอนที่แล้ว ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสเปน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ได้นำเสนอข้อมูลพื้นฐานของแคว้นบาสก์ เมืองบิลเบาและประวัติพอสังเขป สาเหตุที่มีการปรับปรุงเมืองและหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องการฟื้นฟูเมืองบิลเบา ในวันนี้ เราจะพาผู้อ่านไปทำความรู้จักมิติอื่นที่น่าสนใจของบิลเบาหลังจากการเปลี่ยนแปลงเมืองครั้งใหญ่ นั่นคือ การคมนาคมขนส่งและสถาปัตยกรรมที่ทันสมัย รวมทั้งเหตุผลที่ทำให้บิลเบาได้รับคัดเลือกเป็น “สุดยอดเมืองยุโรปปี 2018”

กิจกรรมที่น่าสนใจ 

ดูทั้งหมด
 • ใกล้เข้ามาแล้วกับงาน Genera 2020 ที่กรุงมาดริด
  ใกล้เข้ามาแล้วกับงานกับงานที่เรียกได้ว่ารวมสุดยอดเทคโนยีในด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมระดับนานาชาติ และเป็นงานประจำปีที่สำคัญของสเปน งาน Genera 2020 Energy and Environment International Trade Fair จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ศูนย์แสดงสินค้าและนิทรรศการ IIFEMA กรุงมาดริด ภายใต้สโลแกน “Integrating Energies for a Sustainable Future” โดยไฮไลท์หลักของงานจะเน้นไปที่นวัตกรรม ธุรกิจ ที่สอดรับกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน ตามเป้าหมายที่ 7 ของการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) คือ การมีพลังงานสะอาดที่ทุกคนเข้าถึงได้
 • ใกล้เข้ามาแล้วกับงาน Smart City Expo World Congress 2019 ที่นครบาร์เซโลนา วันที่ 19-21 พฤศจิกายน 2562
  Smart City Expo World Congress (SCEWC) เป็นงานการประชุมและการจัดแสดงนวัตกรรมด้านเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดขึ้นประจำทุกปีในช่วงเดือนพฤศจิกายน ณ ศูนย์แสดงสินค้า Fira de Barcelona, Gran Vía นครบาร์เซโลนา งานนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดแสดงนวัตกรรมการพัฒนาเมืองระดับโลก เปิดโอกาสสำหรับการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และสร้างความร่วมมือกันระหว่างองค์กร รวมทั้งการเจรจาธุรกิจ โดยในปีนี้มีกำหนดจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-21 พฤศจิกายน 2562 ภายใต้สโลแกน “Cities Made of Dreams”