ข่าวเด่น เกาะติดข่าว

ข่าวเด่น

 • สเปนสร้างสถิติลดการใช้ถ่านหิน และขึ้นแท่นอันดับ 1 ประเทศที่มีการติดตั้ง Solar Cell มากที่สุดในอียู
  สเปนสร้างสถิติลดการใช้ถ่านหิน และขึ้นแท่นอันดับ 1 ประเทศที่มีการติดตั้ง Solar Cell มากที่สุดในอียู
  สเปนใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังงานหลายประเภท โดยจากสถิติของปี ค.ศ. 2019 พบว่า สเปนใช้พลังงานความร้อนร่วม (Combined Cycle) ในการผลิตพลังงานมากที่สุดในสัดส่วนร้อยละ 21.9 รองลงมาคือพลังงานนิวเคลียร์ (ร้อยละ 21.2) พลังงานลม (ร้อยละ 20.6) ระบบโคเจนเนอเรชั่น (ร้อยละ 11.4) พลังงานน้ำ (ร้อยละ 9) ถ่านหิน (ร้อยละ 5) พลังงานเซลล์แสงอาทิตย์ (ร้อยละ 3.5) พลังงานความร้อนแสงอาทิตย์ (ร้อยละ 2) และจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนอื่น ๆ (ร้อยละ 1.7)
  11 ก.พ. 2563
 • ส่องวงการแฟชั่นรักษ์โลกเพื่อความยั่งยืนในสเปน
  ส่องวงการแฟชั่นรักษ์โลกเพื่อความยั่งยืนในสเปน
  หลังจากที่ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสเปน ได้ประชาสัมพันธ์บทความเรื่อง “เทรนด์ธุรกิจกับความยั่งยืนในสเปน” ไปก่อนหน้านี้ และเราได้พูดแบรนด์สเปนชื่อ Ecoalf ที่โดดเด่นด้วยการนำวัสดุรีไซเคิลจากขยะ 100% มารังสรรค์เป็นแฟชั่นกันไปแล้ว วันนี้เราจะพามาเจาะลึกวงการแฟชั่นรักษ์โลกเพื่อความยั่งยืนในสเปนกันเพื่อให้ผู้อ่านรู้จักวงการแฟชั่นของประเทศนี้ว่า มีมากกว่าแบรนด์เสื้อผ้าและแฟชั่นชื่อดังระดับโลกติดหูคนไทยอย่าง Zara, Massimo Dutti, Loewe, Mango หรือรองเท้า Camper
  31 ม.ค. 2563
 • มูลนิธิ Fundación Repsol ประกาศให้เงินทุนแก่สตาร์ทอัพ หมดเขต 4 มีนาคม ศกนี้
  มูลนิธิ Fundación Repsol ประกาศให้เงินทุนแก่สตาร์ทอัพ หมดเขต 4 มีนาคม ศกนี้
  ระยะหลังมานี้ธุรกิจสตาร์ทอัพในสเปนเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และถ้าจะให้ยกตัวอย่างธุรกิจสตาร์ทอัพสัญชาติสเปน ก็คงจะหนีไม่พ้นบริษัท Cabify ผู้ให้บริการรถแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชั่นและบริษัท Glovo บริการสั่งอาหารและสินค้าเดลิเวอรี่ เพราะว่าสองธุรกิจนี้ได้ก้าวเป็น Unicorn (ธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าบริษัทสูงกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ที่ผงาดโลดแล่นในเวทีโลกไปเรียบร้อยแล้ว
  24 ม.ค. 2563
 • เทรนด์ธุรกิจความยั่งยืนในสเปน
  เทรนด์ธุรกิจความยั่งยืนในสเปน
  หลังจากที่ทั่วโลกประสบกับผลกระทบจากการพัฒนาที่ขาดความสมดุล ประชาคมโลกจึงได้ร่วมกันสร้างเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน 17 เป้าหมาย (Sustainable Development Goals: SDGs) เมื่อปี ค.ศ. 2015 เพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ของประชากรโลก สร้างความเท่าเทียม ขจัดปัญหาความยากจน และใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างคุ้มค่า เพื่อมุ่งไปสู่การสร้างสังคมที่ยั่งยืนในอีก 15 ปีข้างหน้าหรือในปี ค.ศ. 2030
  7 ม.ค. 2563
 • เกาะกระแสรถยนต์ไฟฟ้าในสเปน
  เกาะกระแสรถยนต์ไฟฟ้าในสเปน
  ข่าวการนั่งรถยนต์ไฟฟ้าของเกรตา ทุนเบิร์ก นักเคลื่อนไหวเรื่องวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกที่กรุงมาดริด ประเทศสเปนเพื่อเข้าร่วมงานประชุมภาคีสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 25 หรือ COP 25 นับเป็นเรื่องฮือฮาที่ทั่วโลกจับตามองและจุดประกายความสนใจเรื่องการใช้รถยนต์ไฟฟ้าขึ้นมา และใครที่ได้มาร่วมงาน COP 25 ก็จะพบว่าบริษัท Iberdrola ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานไฟฟ้าที่สำคัญของสเปนและเป็นผู้สนับสนุนการจัดงานดังกล่าวได้ติดตั้งจุดชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้า 34 จุดภายในสถานที่จอดรถของศูนย์ประชุมและจัดนิทรรศการ IFEMA กรุงมาดริด ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน COP 25
  27 ธ.ค. 2562