ข่าวเด่น เกาะติดข่าว

ข่าวเด่น

 • เทรนด์อาหารมังสวิรัติและวีแกนในสเปน
  เทรนด์อาหารมังสวิรัติและวีแกนในสเปน
  การขยายตัวของกลุ่มผู้บริโภคอาหารเพื่อสุขภาพเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเทรนด์รับประทานมังสวิรัติแนวใหม่ที่เรียกว่า “วีแกน” (Vegan) ซึ่งเป็นกลุ่มมังสวิรัติที่ไม่บริโภคอาหารที่มาจากสัตว์ กำลังเป็นกระแสหลักของคนยุคใหม่ในหลายประเทศ ซึ่งนิตยสาร The Economist ได้ประกาศให้ปี 2562 เป็นปีของเทรนด์วีแกน (The year of the vegan) เลยทีเดียว
  10 ก.ย. 2562
 • นโยบายและสถานการณ์กัญชาในสเปน
  นโยบายและสถานการณ์กัญชาในสเปน
  เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 ไทยปลดล็อกกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ให้สามารถใช้กัญชาในทางการแพทย์และการวิจัย ทำให้เกิดกระแสความสนใจในเรื่องกัญชาและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องกับกัญชาเพิ่มขึ้นอย่างมาก ในวันนี้ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสเปน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด จะพาผู้อ่านมา ตามติดสถานการณ์กัญชาในสเปน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของนโยบายของรัฐ สถิติ ลักษณะการบริโภค ท่าทีของชาวสเปนและพรรคการเมืองสเปนต่อ “กัญชา” ประเด็นที่ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ทั่วโลกในขณะนี้
  9 ก.ย. 2562
 • สเปนกับการท่องเที่ยวฮาลาลและโอกาสของผู้ประกอบการไทย
  สเปนกับการท่องเที่ยวฮาลาลและโอกาสของผู้ประกอบการไทย
  สเปนเป็นประเทศที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากฝรั่งเศส โดยในปี 2561 สเปนต้อนรับนักท่องเที่ยวจำนวน 82.6 ล้านคน และแม้ว่าสเปนจะไม่ใช่ประเทศมุสลิม โดยมีประชากรมุสลิมประมาณ 2 ล้านคนในประเทศ แต่รายล้อมด้วยประเทศมุสลิม และมีแหล่งประวัติศาสตร์เกี่ยวกับมุสลิม จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ประเทศนี้มีศักยภาพสูงด้านการท่องเที่ยวเชิงฮาลาล
  9 ก.ย. 2562
 • มองหาโอกาสสำหรับธุรกิจไทยที่ท่าเรืออูเอลบาทางใต้ของสเปน
  มองหาโอกาสสำหรับธุรกิจไทยที่ท่าเรืออูเอลบาทางใต้ของสเปน
  วันนี้ ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสเปนจะมานำเสนออีกช่องทางหนึ่งสำหรับการส่งออกสินค้าไทยผ่านท่าเรืออูเอลบา (Port of Huelva) ทางตอนใต้ของสเปน หลังจากที่เราได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับท่าเรืออัลเฆซีราส ซึ่งเป็นท่าเรือสำคัญทางตอนใต้ของสเปนเช่นกันไปก่อนหน้านี้
  16 ส.ค. 2562
 • ตามติดเทรนด์น้ำมันปาล์มในสเปน
  ตามติดเทรนด์น้ำมันปาล์มในสเปน
  น้ำมันปาล์มกลายเป็นประเด็นที่ทั่วโลกต่างให้ความสนใจ เพราะสหภาพยุโรปกำลังมองว่าอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มมีส่วนในการตัดไม้ทำลายป่า ทำลายที่อยู่อาศัยของคนพื้นถิ่นและสัตว์ป่า รวมทั้งการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสูงสุดเมื่อเปรียบเทียบกับพืชชนิดอื่น
  2 ก.ค. 2562